Ý nghĩa của 3 bát hương trên ban thờ là gì?

gomsubaokhanh

gomsubaokhanh

Thành viên cấp 1
#1
Mỗi vật phẩm trên bàn thờ lại có tầm quan trọng và ý nghĩa khác nhau. Một số món đồ gia chủ có thể lược bớt trên bàn thờ, nhưng bát hương thì tuyệt đối ban thờ nào cũng phải có. Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ là gì?


Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Ý nghĩa 3 bát hương theo góc gộc tâm linh và văn hóa

Thờ cúng là tín ngưỡng đã có từ rất xưa trong đời sống văn hóa, thể hiện truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của người Việt . Trong đó, bát hương là vật phẩm được coi hội tụ nhiều linh khí nhất ban thờ.

3 bát hương tượng trưng cho những ai?

Bát hương có vai trò vô cùng quan trọng, là sợi dây vô hình kết nối con cháu dương gian tới các vị thần linh, gia tiên tiền tổ đã khuất.

Số lượng bát hương bên bàn thờ là không cố định về số lượng. Có những gia đình chỉ đặt 1 bát hương, một số lại đặt cả 5 bát hương. Nhưng thường thấy nhất, các gia đình hay đặt 3 bát hương trên mỗi ban thờ.

2909_y-nghia-3-bat-huong-la-gi.jpg

Trong đó, bát hương cao và chính giữa là bát hương thờ thần linh, hai bát hương còn lại một bát thờ gia tiên, một bát thờ bà Cô ông Mãnh trong nhà.

Ý nghĩa văn hóa và tâm linh của 3 bát hương

Theo tâm linh, bàn thờ là nơi an vị của tiền tổ và thần linh vào những lúc lễ chạp. Vào những ngày mùng 1, rằm, ngày lễ hàng năm, con cháu thường dân hương, hoa quả lễ vật lên để thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ về tổ tiên của mình.

Ý nghĩa 3 bát hương chính là phương tiện truyền tải sự biết ơn, lòng hiếu thảo ấy của con cháu tới gia tiên của mình. Đồng thời, cũng là nơi để gửi gắm những mong cầu bình an, những tâm nguyện tới gia tiên đã khuất.

Bát hương tựa như vật phẩm kết nối tâm linh, nơi mà nhiều người tin rằng niềm tin và sự thành kính sẽ được các vị thần linh chứng giám, giúp hóa giải tai ương, đem lại bình yên may mắn trong cuộc sống.
Xem thêm: Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ? Mua bát hương ở đâu bền?
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề mới

Facebook

Top