Vải cotton tốt và cách chọn lựa?

 • Thread starter Vũ Thu Hằng
 • Ngày gửi
Vũ Thu Hằng

Vũ Thu Hằng

Administrator
Thành viên BQT
#1
Vải cotton
Vải Cotton là loại vải sản xuất từ sợi bông thiên nhiên, là loại vải được sử dụng phổ biến. VẢI COTTON có đặc điểm là độ bền cao, thấm hút mồ hôi, giảm nhiệt và làm mát cơ thể, không tích điện nên có thể sử dụng thoải mái trong nhiều điều kiện thời tiết.

hoa-bông-vải-750x500.jpg

(Hoa bông vải)
Vải cotton rất ít co giãn và dễ nhăn. Sợi cotton không co, nhưng vải cotton thì bị co lại một chút sau khi giặt, dễ bị hư nếu phơi nắng trong thời gian quá dài, dễ bám bẩn, có thể giặt máy, giặt tay tùy theo quy cách dệt, nhuộm hay cách may sản phẩm.

Sau khi thu hoạch quả bông, sợi bông được tách ra khỏi hạt. Những sợi dài được kéo sợi, những sợi quá ngắn sẽ được sản xuất thành sợi rayon. So sánh với sợi lanh (vải linen) thì sợi cotton yếu hơn, nhưng so với sợi rayon thì sợi cotton bền hơn.

Sự ra đời của chất liệu Cotton pha (hay còn gọi là PC) nhằm mục đích khắc phục những nhược điểm của vải cotton 100% mà không phải tăng giá thành. Chất liệu PC là sự pha trộn giữa chất liệu cotton và chất liệu polyeste, tùy theo tỷ lệ pha mà sẽ có từng loại tên khác nhau, loại phổ biến nhất hiện nay là PC65/35 (Tỷ lệ 65% và 35%). Chất liệu PC khắc phục được hầu hết các nhược điểm của chất liệu cotton 100% đó là vải giá thành không cao, áo không bị nhăn, không bị gião, mình vải mềm. Tuy nhiên vì có pha sợi Polyeste nên không thể tránh khỏi việc chất liệu PC sẽ ít thấm mồ hôi hơn so với chất liệu Cotton. Để vải có độ co dãn nhiều, người ta cũng pha thêm sợi Spandex 5% và giá thành cũng cao hơn so với vải bình thường.

vải-cotton1-1024x768.jpg

(Vải cotton làm từ sợi thiên nhiên)
PHÂN BIỆT VẢI COTTON
Để phân biệt hai loại chất liệu này cách đơn giản nhất là đốt dưới ngọn lửa rồi quan sát

Vải cotton 100%: khi đốt rất dễ bén cháy, để lại tro tàn ( cháy giống như tờ giấy)

– Vải PC: khi đốt sẽ khó cháy hơn, vải hơi co lại

CÁCH LỰA CHỌN VẢI COTTON

 • Lựa chọn loại vải được dệt khít với các sợi đều nhau.
 • Nếu cần độ bền cao, nên chọn các loại vải dày, dệt cẩn thận.
 • Thông thường, loại vải tốt thường dệt khít; vải dệt thưa thường rẻ hơn. Hãy thử cạo móng tay cái lên vải, nếu sợi vải dễ dàng bị tách rời, đó là vải không tốt.
 • Vò mạnh miếng vải trong tay, nếu bề mặt trở nên thô nháp thì vải đó không đủ bền.
 • Vò thử miếng vải với miếng vải khác có màu đối lập để kiểm tra xem xơ vải có bị rơi hay màu nhuộm lem sang miếng vải còn lại không.
 • Đối với vải may áo váy, chọn loại vải có độ bóng, sáng với sợi mềm, mịn đã qua xử lý.
 • Vải cotton chất lượng cao được dệt từ các loại sợi bông dài như Cotton Pima, Cotton Ai cập và cotton Peru. Những loại bông này có sợi dài, có thể dệt được những loại vải bóng, đẹp nhất. Để xác định độ dài của sợi, kéo một sợi bông từ miếng vải và vặn ngược lại để sợi bông đã xe được bung ra.
 • Thông thường, loại VẢI COTTON TỐT thường mềm mại hơn. Những loại vải kém chất lượng thường được xử lý bằng cách hồ vải để vải nặng và trông có vẻ chắc và bền hơn. Sau khi giặt, các loại vải đã hồ thường mất đi hình thức ban đầu. Đưa vải lên trên ánh sáng để tìm xem giữa các sợi vải có bột hồ không hoặc vò mạnh bằng hai tay. Nếu vải mềm hơn sau khi vò và bạn có cảm giác tay bạn có bột thì loại vải này đã được hồ rất kỹ lưỡng.
 • Các loại vải cotton 100% tại Mây được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc với công nghệ dệt, nhuộm và in tiên tiến nhất. Vải được hồ rất ít, ít phai màu sau khi giặt. Vì vậy, bạn hoàn toàn không lo ngại về việc chất lượng vải sẽ bị suy giảm nhanh so với ban đầu. Vải được sản xuất với tiêu chuẩn an toàn và được kiểm định nghiêm ngặt khi nhập khẩu. Hơn nữa, những họa tiết được chú trọng đặc biệt trong khâu thiết kế. Vì vậy, bạn hoàn toàn hài lòng về chất lượng, sự thoải mái của vải cotton thiên nhiên và hình thức thẩm mỹ của sản phẩm.
Nguồn: hocmay
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề mới

Facebook

Top