Thiết bị USB lưu trữ dùng cho máy tính

  • Thread starter buiphihung93
  • Ngày gửi
B

buiphihung93

Thành viên mới
#1
Trong máy tính đa phần đều có thiết bị lưu trữ được gọi là bộ nhớ, nhưng khi bộ nhớ trong máy bị đầy sẽ làm cho máy tính trở nên chậm và đứng máy. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất đã phải chế tạo thêm những bộ nhớ ngoài gọi là USB lưu trữ. USB (hay ổ USB, ổ đĩa, ổ đĩa flash) là thiết bị lưu trữ di động được sử dụng chủ yếu để lưu trữ dữ dữ liệu và chuyển nhanh giữa các máy tính cá nhân. Nhưng ngoài công dụng này, USB còn có những tiện ích khác mà có lẽ bạn vẫn chưa biết đến như tăng bộ nhớ RAM máy tính, Reset mật khẩu trên Windows 10, cứu hộ dữ liệu...

Ổ cứng di động USB, ổ cứng flash USB (còn được gọi sai là cái USB) là thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash tích hợp với giao tiếp USB (Universal Serial Bus). Chúng có kích thước nhỏ, nhẹ, có thể tháo lắp và ghi lại được. Dung lượng của các ổ USB flash trên thị trường có thể từ 512 MB đến tận 64GB và còn có thể lên nửa trong tương lai.

Ổ USB flash có nhiều ưu điểm hơn hẳn các thiết bị lưu trữ tháo lắp khác, đặc biệt là đĩa mềm. Chúng nhỏ hơn, nhanh hơn, có dung lượng lớn hơn và tin cậy hơn đĩa mềm, do đó ngày nay ổ USB flash đã hoàn toàn thay thế cho các ổ đĩa mềm trong các máy tính cá nhân được sản xuất trong một vài năm gần đây.

2950_usb_la_gi_2.jpg


Bảo mật dữ liệu trong ổ USB flash

Một chiếc ổ USB flash bình thường như phần đông người sử dụng đang sở hữu có tính bảo mật rất kém với các tệp dữ liệu chưa được mã hoá, hầu như người nào thao tác với nó cũng có thể đọc và sửa đổi dữ liệu chứa trên nó. Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo mật của người sử dụng đa số các nhà sản xuất lựa chọn phương thức sử dụng kết hợp một phần mềm mã hoá dữ liệu. Với phương thức này khi sử dụng người dùng cần cài đặt phần mềm bán kèm vào máy tính cần trao đổi dữ liệu và nhập một mật khẩu riêng mà từ đó mỗi khi truy cập vào ổ cần phải có mật khẩu của chính người tạo ra nó.

Một số ổ USB flash còn có trang bị các hình thức nhận dạng người sử dụng thông qua vân tay (sinh trắc học), loại này có sự bảo mật tốt hơn - chỉ có người sử dụng đầu tiên mới có thể truy cập được vào dữ liệu chứa trên ổ.

Nếu thường xuyên đi du lịch, sẽ rất tiện ích khi bạn lưu bản sao điện tử của các giấy tờ quan trọng như thị thực, xác nhận đặt phòng, thậm chí hộ chiếu vào chiếc USB nhỏ gọn và mang theo mình để đề phòng trường hợp bị mất, cần khai báo với cơ quan chức năng.

Kết luận

Bạn đang tìm kiếm hệ điều hành có thể chạy trực tiếp từ USB để giữ các hoạt động trực tuyến của mình được riêng tư? Giải pháp cho vấn đề này chính là Tails. Nó không giống với hệ điều hành tiêu chuẩn, hệ điều hành này có thể bảo vệ sự riêng tư và ẩn danh vì không giữ bất cứ nhật ký nào. Trong khi đó, phần mềm mã hóa các file, email và tin nhắn tức thì của bạn và chuyển dữ liệu Internet qua Usb.

Xem thêm: Mua USB 3.0 và USB 2.0 Chính Hãng, bảng giá 7/2020
 

Bình luận bằng Facebook

1990 Fanpage

Chủ đề mới

Chủ đề nổi bật nhất của tuần

Facebook

Top