Tại sao phải ngâm gạo lứt trước khi nấu

  • Thread starter ECOLIFE
  • Ngày gửi
E

ECOLIFE

Thành viên cấp 1
#1
Tại sao phải ngâm gạo lứt trước khi nấu

Gạo lứt được ví như một loại " siêu thực phẩm " bởi chúng mang một nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe. Đồng thời, còn có nhiều tác dụng trong việc ngăn ngừa và chữa bệnh. Do vậy, nhiều người dần chuyển từ việc sử dụng gạo trắng thường ngày sang gạo lứt. Trong quá trình nấu cơm gạo lứt, người ta không thể bỏ qua bước ngâm gạo. Vậy mục đích của việc ngâm gạo lứt trước khi nấu là gì? Hãy cùng đại lý gạo quận 2 EcoLife khám phá ngay những điều thú vị qua bài chia sẻ sau nhé!



gao-lut_(18).jpg




1. Ngâm gạo lứt giúp " đánh thức " nguồn dinh dưỡng

Gạo lứt là loại ngũ cốc chỉ được xay bỏ lớp vỏ trấu cứng bên ngoài mà vẫn còn giữ nguyên được lớp vỏ cám và mầm gạo. Nếu ngâm gạo lứt trong nước ấm từ 24 -36 giờ sẽ " đánh thức " được gạo nảy mầm. Theo các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, gạo mầm là sản phẩm đặc biệt có chứa nhiều chất GABA gấp 4 - 6 lần so với gạo trắng thông thường.



gao-lut_(19).jpg




Gạo mầm mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe:



  • Tốt cho hệ thần kinh: Chất GABA trong gạo mầm giúp giảm bớt hoạt động của các nơron thần kinh, duy trì hoạt động bình thường của bộ não. Sử dụng thường xuyên gạo mầm sẽ làm giảm bớt đau đầu, căng thẳng, stress, lo lắng, trầm cảm,...
  • Gạo Tốt cho người bệnh tiểu đường: So với gạo trắng, gạo lứt và gạo mầm có chỉ số đường huyết thấp. Do vậy, sẽ không làm gia tăng đột ngột lượng đường sau mỗi bữa ăn.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ phong phú sẽ góp phần xây dựng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Và những dưỡng chất trong thức ăn sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn.
  • Gạo Giảm cân hiệu quả: Gạo mầm cung cấp chất xơ dồi dào, giúp cơ thể nhanh nó và lâu đói hơn. Nhờ đó hạn chế được việc cơ thể tiêu thụ nhiều thức ăn và cân nặng sẽ dần được kiểm soát tốt

2. Thưởng thức gạo lứt ngon hơn

gao-lut_(20).jpg




Vì gạo lứt vẫn còn lớp vỏ cám nên khá cứng. Do vậy, khi nấu trực tiếp sẽ lâu chín, hạt cơm rất khô và cứng. Nếu nhai không kỹ sẽ dễ bị tổn thương dạ dày. Việc ngâm gạo lứt sẽ làm lớp vỏ cám bung ra. Cơm khi chín sẽ rất mềm, dẻo nhờ đó làm tăng độ thơm ngon cho cơm. Ngoài ra, còn giúp cơ thể dễ dàng và nhanh chóng hấp thu dưỡng chất trong gạo.



3. Loại bỏ độc tố Asen

Trong gạo lứt có chứa một lượng asen rất nhỏ ở lớp vỏ cám, nếu chúng tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe như: tim mạch, tiểu đường, dạ dày,.... Công đoạn ngâm gạo trước khi nấu và vo thật sạch sẽ phần nào loại bỏ được asen ra khỏi gạo.



4. Hướng dẫn cách ngâm gạo lứt đúng cách

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc ngâm gạo lứt quá lâu sẽ làm mất đi các loại vitamin và dưỡng chất dễ hòa tan trong nước. Điều này cũng có phần chính xác, tuy nhiên lượng dinh dưỡng mất đi sẽ không đáng kể. Và ở một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ngâm gạo lứt trong thời gian dài từ 24 - 36 tiếng sẽ làm hạt gạo nẩy mầm và gia tăng giá trị dinh dưỡng lên gấp nhiều lần. Tham khảo ngay cách ngâm gạo lứt sau để tối ưu dưỡng chất có trong chúng nhé!



gao-lut_(22).jpg




Bước 1: Cho 1 lượng gạo lứt vừa đủ vào tô và vo sơ để loại bỏ các bụi bẩn bám trong hạt. Cho lượng nước ngập mặt gạo. Mùa đông thì nên ngâm nước ấm, mùa hè thì nên ngâm nước lạnh để tạo môi trường hoàn hảo cho gạo nẩy mầm tốt hơn.



Bước 2: Sau 12 giờ, chắt bỏ phần nước và thay phần nước mới và tiếp tục ngâm. Công đoạn này sẽ giúp gạo được sạch và không bị ám mùi chua.



Bước 3: Sau 12 giờ tiếp theo, ta sẽ thấy những hạt gạo bắt đầu nhú mầm trắng ra là có thể sử dụng được. Gạo nảy mầm càng mạnh thì chứng tỏ hạt gạo lứt đấy chứa nhiều năng lượng và dưỡng chất dồi dào.



Gạo mầm có thể sử dụng trong chế biến nhiều món ăn mang lại nguồn dưỡng chất bổ dưỡng cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy,... Các món ăn phổ biến từ gạo mầm như: cơm gạo mầm, cháo gạo mầm, nước gạo mầm rang,...



5. Mua gạo lứt ở đâu?

Hiện nay, gạo lứt trở thành một loại thực phẩm khá phổ biến trên thị trường. Gạo lứt bao gồm các loại như: gạo lứt thường , gạo lứt đỏ, gạo lứt tím, gạo lứt trắng,...Mỗi loại đều có những đặc tính khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Để tìm mua gạo lứt chất lượng, sạch, giá tốt, quý khách có thể tham khảo thông tin về đại lý gạo Ecolife tại website: phanphoi.com.vn



gao-lut-11.jpg




EcoLife đang là đơn vị phân phối chính thức các loại gạo lứt đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng từ DNTN Hồ Quang Trí. Các sản phẩm gạo lứt tại đây đều đảm bảo vệ độ sạch, ngon, giá trị dinh dưỡng cao và mức giá cạnh tranh nhất thị trường.



Quý khách sẽ dễ dàng thưởng thức loại gạo lứt đặc sản thượng hạn chỉ cần gọi điện trực tiếp vào hotline: 0904 667 858 sẽ được nhân viên hổ trợ tư vấn và đặt mua gạo online nhanh chóng, thuận tiện nhất.



Chúc quý khách chọn mua cho mình những sản phẩm phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình !
 

Bình luận bằng Facebook

Top