Suy tĩnh mạch mạn tính là gì

  • Thread starter dongyandong
  • Ngày gửi
dongyandong

dongyandong

Thành viên mới
#1
Suy tĩnh mạch mạn tính (Chronic Venous Insufficiency - CVI) là tình trạng bệnh lý mà tĩnh mạch (các mạch máu trở về tim) không hoạt động hiệu quả, không đưa máu trở về tim một cách hiệu quả. Suy tĩnh mạch mạn tính thường xảy ra ở chân và bẹn, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào của cơ thể.

Một số nguyên nhân gây ra suy tĩnh mạch mạn tính bao gồm: độ tuổi cao, tiền sử bệnh tĩnh mạch, béo phì, không đủ hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc, sử dụng thuốc làm giãn tĩnh mạch, và di truyền.

Triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch mạn tính là gì

Suy giãn tĩnh mạch mạn tính là một bệnh lý tĩnh mạch nơi tĩnh mạch bị giãn và suy yếu, dẫn đến sự trở ngại trong việc lưu thông máu trở về tim. Các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch mạn tính bao gồm:

  • Sưng chân, đặc biệt là ở vùng mắt cá chân và mắt bàn chân.
  • Đau hoặc mỏi chân, đặc biệt là khi bạn đứng hoặc đi lâu.
  • Thay đổi màu sắc của da, chẳng hạn như da trở nên đỏ hoặc nâu.
  • Nổi vân độc đáo trên bề mặt da.
  • Chảy máu chân, đặc biệt là trong những trường hợp nặng.
  • Viêm da do tĩnh mạch bị suy giãn.
  • Loét tĩnh mạch (thường xảy ra ở mắt cá chân).
  • Bỏng rát hoặc ngứa ở chân
Chữa suy tĩnh mạch mạn tính bằng cách nào?

Việc điều trị suy tĩnh mạch mạn tính (CVI) phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh và các triệu chứng cụ thể của từng người. Dưới đây là một số phương pháp chữa trị thông thường cho suy tĩnh mạch mạn tính:

Thay đổi lối sống: Tập thể dục đều đặn, giảm cân (nếu cần thiết), nâng cao chân khi nằm, tránh đứng hoặc ngồi lâu, và hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu.

Đeo tất chống tĩnh mạch: Tất chống tĩnh mạch có tác dụng giảm sưng, đau và mỏi chân. Có nhiều loại tất chống tĩnh mạch khác nhau với mức độ nén khác nhau và bạn nên tư vấn với bác sĩ để chọn loại tốt nhất cho bạn.

Dùng thuốc: Thuốc được sử dụng để điều trị suy tĩnh mạch mạn tính bao gồm thuốc giãn tĩnh mạch và thuốc làm tăng lưu thông máu. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng thuốc và chỉ nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật: Nếu bệnh trở nên nặng và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, phẫu thuật có thể được khuyến nghị để loại bỏ các đoạn tĩnh mạch bị tổn thương hoặc kết hợp các phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Ngoài ra, có nhiều biện pháp tự chăm sóc như tập thể dục đơn giản, nâng cao chân khi nằm, giảm cân, tránh đứng hoặc ngồi lâu và massage chân cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ mình bị suy tĩnh mạch mạn tính, nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 

Bình luận bằng Facebook

Facebook

Top