Rối loạn cảm xúc ở trẻ: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng ngừa

suanontrinaoolisure

suanontrinaoolisure

Thành viên mới
#1
Triệu chứng rối loạn cảm xúc đang ở trạng thái đáng báo động với những con số ngày càng tăng nhanh. Nhiều người cho rằng rối loạn cảm xúc chủ yếu xuất hiện ở những người hay lạm dụng chất kích thích hoặc do quá căng thẳng. Trên thực tế, không chỉ người lớn, mà rối loạn cảm xúc ở trẻ cũng đang là đối tượng cần được quan tâm và có sự can thiệp kịp thời từ các bác sĩ.

Vậy rối loạn cảm xúc là gì? Biểu hiện rối loạn cảm xúc thế nào? Và làm thế nào để cải thiện tình trạng rối loạn cảm xúc ở trẻ? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Chứng rối loạn cảm xúc là gì?

Rối loạn cảm xúc ở trẻ là tình trạng không kiểm soát được cảm xúc của bản thân, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Triệu chứng này có thể gây sa sút kết quả học tập của trẻ và khiến trẻ làm việc kém hiệu quả hơn rất nhiều.

Rối loạn cảm xúc ở trẻ có thể được chữa khỏi khi bố mẹ tìm ra được nguyên nhân kịp thời. Nếu để tình trạng rối loạn kéo dài, có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Chứng rối loạn cảm xúc ở trẻ là gì?

Chứng rối loạn cảm xúc ở trẻ là gì?

Biểu hiện rối loạn cảm xúc ở trẻ

Biểu hiện rõ ràng nhất mà ba mẹ có thể thấy đó là trẻ khó kiểm soát cảm xúc và hành vi của bản thân. Do đó dẫn đến việc trẻ có những hành động bất thường, tiêu cực và đi ngược lại với xã hội. Khi rối loạn cảm xúc, trẻ có thể không quan tâm đến đến cảm xúc của mọi người và hành động theo bản năng. Vì vậy, trẻ bị rối loạn cảm xúc có thể gây ra những hành động:

  • Hay nói dối, phá phách, cãi lời bố mẹ, thầy cô, làm trái với nguyên tắc ở trường, lớp
  • Thái độ cư xử hung hãn với mọi người xung quanh như bạn bè hay cả với người lớn như ông, bà, bố mẹ. Nhiều trẻ có biểu hiện rối loạn cảm xúc còn khá cực đoan với đồ vật, con vật.
  • Không thích trò chuyện, giao tiếp với mọi người
  • Trẻ tăng động, giảm chú ý
  • ….
Một số biểu hiện rối loạn cảm xúc ở trẻ mà ba mẹ có thể quan sát được

Một số biểu hiện rối loạn cảm xúc ở trẻ mà ba mẹ có thể quan sát được
Trẻ bị rối loạn cảm xúc thường rất tự ti về bản thân, luôn suy nghĩ tiêu cực, tự thấy bản thân bất tài, vô dụng, dễ cáu giận và khó tập trung.

Chứng rối loạn cảm xúc ở trẻ rất phức tạp và gây nhiều bất lợi cho trẻ. Nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến bệnh tâm thần vô cùng nghiêm trọng. Nhiều trẻ không được phát hiện sớm dẫn đến nhiều hành vi cực đoan như tự tử,…

Nguyên nhân rối loạn cảm xúc ở trẻ

Thực tế, để tìm ra nguyên nhân trẻ bị rối loạn cảm xúc là rất khó, song thường do các yếu tố sau ảnh hưởng đến:

  • Các yếu tố sinh học: liên quan đến rối loạn chuyển hóa, di duyền,…
  • Chấn thương: một số tổn thương ở thần kinh trung ương, chấn thương não,…
  • Tác động từ môi trường: Trẻ gặp vấn đề tâm lý do gia đình, bị bạo hành từ nhỏ,…
Nguyên nhân rối loạn cảm xúc ở trẻ

Nguyên nhân rối loạn cảm xúc ở trẻ

Cách phòng ngừa rối loạn cảm xúc ở trẻ

Để phòng ngừa rối loạn cảm xúc ở trẻ tốt nhất, bố mẹ cần chăm sóc và theo dõi cảm xúc của trẻ hàng ngày để phát hiện kịp thời những dấu hiệu có thể dẫn đến rối loạn cảm xúc.

Hơn nữa, gia đình vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ. Trẻ cần được quan tâm, yêu thương, chia sẻ và được dạy dỗ đúng cách để phát triển tâm sinh lý khỏe mạnh.

Sự quan tâm chia sẻ và dạy dỗ đúng cách của bố mẹ giúp ngăn ngừa chứng rối loạn cảm xúc ở trẻ

Sự quan tâm chia sẻ và dạy dỗ đúng cách của bố mẹ giúp ngăn ngừa chứng rối loạn cảm xúc ở trẻ
Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cho trẻ bổ sung thêm các thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện chứng rối loạn cảm xúc ở trẻ như: Sữa non Olisure,…
 

Bình luận bằng Facebook

Facebook

Top