Nguyên nhân gây viêm bàng quang - kém vệ sinh cá nhân

  • Thread starter Tuyết 8291
  • Ngày gửi
T

Tuyết 8291

Thành viên mới
#1
Viêm bàng quang (VBQ) còn được gọi với cái tên khác là viêm đường tiết niệu thấp (bàng quang và niệu đạo) là tình trạng viêm xảy ra ở niêm mạc bàng quang, có thể gây cho người bệnh cảm giác áp lực, khó chịu, đau buốt nhưng lại hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng việc vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

than-hu-csty-min.png

Tại sao bị viêm bàng quang ?
Nguyên nhân gây VBQ có thể do vi khuẩn nhưng cũng có thể không do vi khuẩn.

Do vi khuẩn: Vi khuẩn thâm nhập vào bàng quang thường theo đường ngược lại từ niệu đạo vào bàng quang, giai đoạn viêm thường là cấp tính. Nếu viêm mạn tính thì thường tự nhiên viêm thận - bể thận mạn do vi khuẩn đi ngược từ bàng quang lên bể thận gây viêm. Niệu đạo nằm trong vùng tầng sinh môn gần với hậu môn, nên những vi khuẩn đường ruột thường xâm nhập vào niệu đạo rồi vào bàng quang. Vi khuẩn thâm nhập vào bàng quang, nhân lên và phát triển gây viêm. Niêm mạc bàng quang sung huyết, phù nề, trợt loét, có thể chảy máu. Viêm gây kích thích làm cho bệnh nhân mót tiểu nhiều lần gây ra tiểu buốt, tiểu rắt.

Những điều kiện thuận lợi gây viêm bàng quang: nữ giới, trẻ con và người già, sau sinh hoạt tình dục, các người với bất thường niệu đạo hoặc chấn thương niệu đạo, sỏi bàng quang, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, những thủ thuật thông bàng quang, soi bàng quang, đặc biệt phải lưu thông bàng quang lâu, các bệnh nhân bị đái tháo đường.

Không do vi khuẩn: Do 1 số loại thuốc, do tia xạ, hóa chất nhưng nguyên nhân này hi hữu gặp.

Nhận biết thế nào?
Người bệnh lúc bị viêm bàng quang thường có thể nhận biết bằng các biểu hiện không bình thường:

Đái rắt:
Người bệnh mót đi tiểu nhiều lần trong ngày, thường 5-10 lần, có thể lên đến 20 lần/ngày. Mỗi lần chỉ đi được rất ít nước giải, có khi chỉ vài giọt. Sau khi đi tiểu bệnh nhân không có cảm giác thoải mái. Tuy đi tiểu nhiều lần nhưng số lượng nước tiểu trong ngày bình thường.

Đái buốt:
Sau khi đi tiểu bệnh nhân thấy buốt, nóng rát ở tầng sinh môn.

Đau tức vùng hạ vị: Đau phía trên xương mu.

Đái ra máu đại thể:
Nước đái tiểu hoặc đỏ ở cuối bãi. Triệu chứng này chỉ xảy ra khi có chảy máu bàng quang.

Đái ra mủ và nước đái đục: nếu như chứa nước tiểu trong ống thủy tinh để lắng sẽ thấy ba vùng: vùng trên cùng đục, vùng giữa là mủ, vùng dưới trong hơn với những dây mủ chờn vờn. Đái ra mủ chỉ xảy ra lúc VBQ nặng.

Toàn thân thường bình thường, không sốt.

Xét nghiệm nước tiểu thấy bạch cầu và hồng cầu niệu vi thể, mủ niệu là những tế bào bạch cầu đa nhân thoái hóa nếu như viêm bàng quang nặng, soi cặn nước tiểu tươi có thể thấy vi khuẩn, cấy nước tiểu giữa dòng có trên 105 vi khuẩn/ml nước tiểu, làm cho xét nghiệm cặn Addis có trên 5000 bạch cầu/ml/ph.

VBQ tái diễn: nếu như VBQ không được điều trị triệt để hoặc không điều trị, triệu chứng giảm rồi lại bùng phát trở lại.

Làm sao điều trị?
Đối với viêm bàng quang do vi khuẩn, biện pháp điều trị thường sử dụng các loại thuốc điều trị :

Thuốc kháng sinh: Nên chọn loại kháng sinh bài xuất qua đường thận, ưu tiên nên lựa chọn những loại kháng sinh tác dụng lên vi khuẩn gram âm. Trường hợp nặng cần thực hiện phương pháp làm kháng sinh đồ và chọn kháng sinh theo kháng sinh đồ mà vừa thực hiện

Tiêu dùng thuốc giãn cơ trơn: Để giảm đau như nospa, spasmaverin.

Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nhiều nước: Uống trên hai lít nước/ngày để làm cho tăng lưu lượng loại nước tiểu giúp tăng đào thải vi khuẩn. Trong trường hợp viêm bang quang nặng, có mủ bàng quang các bác sĩ sẽ dùng biện pháp đặt ống thông bàng quang và rửa bàng quang cho tới lúc nước giải trong rồi bơm vào bàng quang dung dịch kháng sinh.

Đối với viêm bàng quang không do vi khuẩn mà do hóa trị hoặc xạ trị thì giải pháp điều trị tập trung vào quản lý đau, thường sử dụng thuốc giảm đau và hydrat hóa để các loại chất kích thích bàng quang. Hầu hết các trường hợp điều trị hóa chất gây ra viêm bàng quang có thiên hướng tự khỏi sau lúc hóa trị chấm dứt.

Ngăn ngừa có khó?
Để không bị viêm bàng quang mỗi người cần luôn giữ vệ sinh đường tiết niệu sinh dục sạch sẽ, không nhịn tiểu; uống nhiều nước, nhất là mùa hè; sinh hoạt tình dục lành mạnh (nữ giới sau sinh hoạt tình dục 30 phút nên đi tiểu và vệ sinh vùng sinh dục); tránh những thủ thuật thông bàng quang, nếu phải thông bàng quang phải tuân thủ chặt chẽ chế độ vô khuẩn.
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề nổi bật nhất của tuần

Facebook

Top