Mẹo tạo mùi thơm cho rượu vang cực hữu ích

gomsubaokhanh

gomsubaokhanh

Thành viên cấp 1
#1
Mùi thơm chính là một trong những yếu tố tạo nên sự quyến rũ của rượu. Mỗi loại rượu lại có những đặc trưng về mùi hương riêng. Cách tạo mùi thơm cho rượu như thế nào? Cùng đọc hết bài viết sau nhé.

Rượu vang, rượu whisky hay các loại rượu ta mang những hương thơm khác nhau. Cách chế tạo và tạo mùi vì thế cũng không giống nhau.

Cách tạo mùi thơm cho rượu vang
Bí quyết tạo mùi thơm cho rượu vang

Những chai rượu có tuổi đời càng lâu càng hiếm và có giá thành đắt đỏ. Rượu vang thường được ủ và lưu trữ nhiều năm trong những thùng gỗ sồi lớn. Không khó để bắt gặp hình ảnh của những hầm rượu với cả trăm thùng gỗ sồi xếp lên nhau.

2405_huong-dan-cach-tao-mui-thom-cho-ruou.jpg

Thùng gỗ sồi không chỉ là vật dụng để ủ rượu vang mà còn là cách tạo mùi thơm cho rượu. Gỗ sồi có nhiều chất hữu cơ đặc biệt. Khi ủ rượu trong thời gian dài, các chất này sẽ ngấm vào rượu, lâu dần sẽ tạo thành hương thơm đặc trưng của rượu vang.

Rượu vang ủ gỗ sồi thường có mùi thơm như mùi bánh mì nướng, thi thoảng bạn cũng sẽ thấy chúng có mùi hun khói, mùi cà phê hoặc mùi sô cô la. Đó là nhờ bí quyết đốt cháy xém bên trong thùng gỗ sồi. Cách này không chỉ tạo mùi mà còn làm dịu vị rượu, giảm vị đắng gắt ban đầu của rượu.

Các loại gỗ sồi ủ rượu vang

Cùng là gỗ sồi nhưng thùng gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Châu u sẽ tạo ra hương vị và mùi thơm khác nhau cho rượu.

Gỗ sồi Mỹ: thường được trồng chủ yếu ở bờ biển phía đông nước Mỹ và Canada. Đây là dòng sồi trắng, có tốc độ phát triển nhanh. Ngâm vang trong thùng sồi mỹ khiến rượu có vị ngọt hương vani nhờ hàm lượng glucozo trong gỗ. Gỗ sồi Mỹ cũng có giá thành phải chăng, dễ tiếp cận.

Gỗ sồi Châu Âu: thường được trồng ở miền trung nước Pháp cụ thể là vùng Allier, Nevers và Limousin. Loại gỗ này lại cho hương vị rượu có phần nhẹ nhàng, mềm mại nhờ các chất hữu cơ trong thớ gỗ tiết ra trong quá trình ngâm.

Cách tạo mùi thơm cho rượu ta

Người Việt ta cũng thường có thói quen ngâm ủ rượu. Nhưng thay vì ngâm rượu trong các thùng gỗ sồi, từ lâu ông cha ta đã biết ngâm rượu trong các chum vại bằng sành rồi hạ thổ xuống dưới đất. Sành có chất liệu nguyên bản từ đất sét. Vì thế, khi ngâm, rượu được hấp thu nguồn địa nhiệt, tạo nên hương vị êm ái nồng nàn không thua kém bất cứ loại rượu Tây nào.

Xem thêm: gomsubaokhanh.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Facebook

Top