Mách bạn nơi mua chum sành Thanh Hóa chuẩn

gomsubaokhanh

gomsubaokhanh

Thành viên cấp 1
#1
Nhắc đến Thanh Hóa, nhiều người nghĩ đến các đặc sản như nem chua, hải sản tươi ngon… Còn anh em tiên tửu chắc chắn sẽ nhớ ngay đến rượu Chi Nê ủ chum sành Thanh hóa.

Tìm hiểu về đặc sản rượu Chi Nê ủ chum sành Thanh Hóa

Rượu Chi Nê là thức tửu đặc trưng nổi tiếng ở Thanh Hóa, được nấu thủ công tại làng Chi Nê, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc.

Hương vị đặc sắc nồng nàn khó quên của loại rượu này được tạo nên từ chính loại gạo mà địa phương này trồng được. Quá trình nấu ủ sử dụng nguồn nước ngầm cũng chính tại làng Chi Nê.

Nước kết hợp cùng các loại men được làm từ 36 vị thuốc do chính tay người làng tự bào chế. Sau quá trình chưng cất đặc biệt tạo nên thứ rượu tuyệt vời khiến người uống nhớ mãi không thôi.

1564_cr_11_03__1_.jpg


Rượu Chi Nê có mùi thơm ngào ngạt, chỉ cần mở nắp ra là có thể cảm nhận được hương gạo nếp cùng với vị thuốc bắc thoang thoảng. Thế nhưng khi uống, rượu Chi Nê lại không hết đắng hay nóng rát, ngược lại rất êm, có phần cay tê nhẹ nhàng nơi đầu lưỡi, khiến người uống ngất ngây, lâng lâng từ những ngụm đầu tiên.

Loại rượu đặc sản xứ Thanh này sẽ còn thơm và ngon nữa nếu được ngâm ủ trong đúng loại chum sành trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Nếu chưa có cơ hội, hãy thử một lần rượu Chi Nê ủ chum sành Thanh Hóa để biết được cảm giác bay bay khi thưởng thức loại rượu này nhé.

Bí quyết chọn chum sành Thanh Hóa ủ rượu ngon
Chum sành tốt mới cho ra được những mẻ rượu ngon. Thông thường khi chọn chum sành chất lượng, người ta sẽ chọn những loại chum có các đặc điểm sau:

Chum sành không tráng men làm từ đất sét dẻo. Thị trường hiện nay có hai dòng chum chính là chum sành tráng men và chum không tráng men. Trong đó, chỉ có chum không tráng men mới có tác dụng thẩm thấu andehit khiến rượu gắt, gây đau đầu. Tính năng này chỉ chum sành không tráng men mới có, các loại bình nhựa bình thủy tinh đều không có tác dụng này.

Chum sành nung ở nhiệt độ cao. Loại chum này sẽ có thành phẩm xương sành chắc chắn, có tác dụng bảo quản rượu với sự thay đổi của nhiệt độ, ánh sáng, các yếu tố ngoài môi trường cực tốt. Chúng tạo điều kiện tốt nhất để rượu lên men và tạo mùi hương độc đáo cho rượu.

>>> Xem thêm: gomsubaokhanh.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề mới

Facebook

Top