Hướng dẫn sử dụng chum sành đựng rượu chuẩn

E

ecoceramic

Thành viên mới
#1
Trong khi có nhiều người bị ảnh hưởng do rượu giả, rượu cồn, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn cách tự mua hoặc nấu rượu để lưu trữ dùng dần. Để có được một chum rượu ngon, ngoài việc chọn được rượu quê an toàn, chất lượng thì việc lựa dùng chum sành ngâm rượu như thế nào cho đúng và mang lại hiệu quả tốt là một vấn đề rất quan trọng. Vậy hãy cùng Bảo Khánh tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách dùng chum sành ngâm rượu Bát Tràng ủ rượu
Ủ rượu cần phải được thực hiện có trình tự:

Sau khi đã có rượu và chọn được chum ưng ý, việc đầu tiên bạn cần làm là cho nước sạch vào rửa chum thật sạch, sau đó úp chum xuống, kê một góc miệng chum lên khoảng 2cm cho ráo nước và khô. Sau khi chum đã khô ta để chum vào chỗ cố định, đảm bảo rằng chum đã định vị chắc chắn không bị cập kênh (nếu cập kênh ta lấy một miếng bìa caton và lót vào phía cập kênh).
Tiếp theo tiến hành đổ rượu vào chum (nếu là ngâm chung các thứ khác như táo mèo, thuốc bắc, bìm mịp, tắc kè… thì ta cho hoa quả, con vật vào trước rồi cho rượu vào sau), khi đổ rượu ta nên đổ bên dưới cổ chum khoảng 4- 6cm, sau đó tiến hành bịt miệng, đậy nắp chum.

0608_21370e6cd75736096f46.jpg
Cách buộc nắp chun
Để đảm bảo rượu không bay hơi ra ngoài, bạn cần đậy nắp chun cẩn thận. Cách làm như sau:

Chuẩn bị: 1 nắp chum, 3 miếng nilon loại trong suốt, không rách hay thủng, 1 sợi dây cao sư, vải lụa đỏ (khi mua chum được tặng kèm), sợi dây nilon đỏ hoặc dây vải đỏ bản 1-2cm.

Cách làm: Lần lượt phủ 2 miếng nilon vào miệng chum, sau đó đậy nắp chum vào (lúc này phần giữa của nilon sẽ lõm xuống dưới miệng chum do nắp chum đè xuống). Tiếp đến phủ tiếp 1 miếng nilon còn lại lên trên nắp, dung tay vuốt toàn bộ phần nilon xung quanh xuống dưới cổ chum, dùng dây cao su kéo căng và quấn chặt phần nilon vào cổ chum (đảm bảo là đã buộc chặt, hơi rượu trong chum không thoát ra ngoài dù nhỏ nhất). Sau cùng sử dụng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cùng dùng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn quanh cổ chum.

Một số lưu ý khi ngâm rượu bằng chum sành Bát Tràng

Khi đổ đầy chum rượu để ủ, lúc lấy ra sử dụng bạn thấy rượu vơi đi 1 ít (chum 50L thì vơi đi khoảng 0.5L) điều này là hoàn toàn bình thường, vì chum sành được nung ở nhiệt độ cao, khi đổ rượu vào ủ những độc tố của rượu đã được hoạt tính trong sành chum thẩm thấu thu nhận khử đi, vì thế phần rượu đổ vào sở hữu hao đi chút ít.
Trong thời kỳ ngâm rượu nếu như bạn muốn nếm thử hay lấy rượu ra thì phải sử dụng công cụ lấy hoàn toàn phải sạch sẽ, nếu như bẩn sẽ khiến cho rượu không ngon
 

Bình luận bằng Facebook

Facebook

Top