Hướng dẫn bạn làm tương cổ truyền bằng chum sành miệng rộng

gomsubaokhanh

gomsubaokhanh

Thành viên cấp 1
#1
“Thịt cá hương hoa, tương cà gia bản”


Tương đã từ lâu trở thành món gia vị phổ biến trong văn hóa của dân tộc Việt Nam. Thời xa xưa khi chưa có sự xuất hiện của chai nhựa, các cụ thường ngâm tương vào vại chum miệng rộng, có chất liệu sành sứ.

Dùng chai nhựa là lý do ngày nay khiến tương được bán phổ biến, nhưng không có được hương vị vốn có. Để giữ hương vị cổ truyền đáng quý này, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm tương truyền thống thơm ngon và an toàn với chiếc chum bằng sành sứ miệng rộng như các cụ ngày xưa.

1. Tại sao nên dùng chum miệng rộng để làm tương?
Ngâm tương trong chum là nét truyền thống đã có từ rất lâu của người Việt. Vì tương được làm kỳ công, một mẻ tương khi làm xong sẽ được dùng trong khoảng thời gian dài. Nếu để trong chai nhựa, độc tố từ nhựa tích tụ vào tương, gây hại cho người sử dụng. Do vậy, chum sành miệng rộng là sự lựa chọn hoàn hảo dù là thời xưa hay thời hiện đại.

1210_1-chum-mieng-rong.jpg

Bên cạnh việc chất liệu vừa gần gũi lại an toàn để bảo quản thực phẩm, chum sành cũng giữ được hương vị của tương bất kể thời gian và điều kiện thời tiết.

Chum miệng rộng sử dụng chất liệu sành không tráng men giúp tương có vị đậm đà, giữ tương không bị chua mốc. Tương có thể để từ 6 - 10 tháng mà vẫn giữ được vị ngon như ban đầu.

Không phải tự nhiên chum sành lại có những tác dụng tuyệt vời như thế. Quá trình nung đốt ở nhiệt độ cao giúp chum có bề mặt cứng, chống chọi được tác động của thời tiết.

Có độ cứng từ lửa nhưng chum vẫn giữ được độ xốp của đất, không rò rỉ thẩm thấu. Gia chủ nên chọn chum không tráng men để giữ được tương trong thời gian dài mà không mất đi hương vị vốn có của tương.

Đồng thời, với đặc điểm miệng rộng, người làm có thể chủ động kiểm tra tình trạng, mùi vị để điều chỉnh thường xuyên. Miệng chum to cũng giúp người sử dụng dễ dàng múc tương khi dùng vô cùng thuận tiện.

2. Cách làm tương cổ truyền bằng chum miệng rộng
Nhắc đến việc làm tương, nhiều chị em ngao ngán vì các công đoạn nghe có vẻ phức tạp. Thực tế, chỉ với vài thao tác sau đây, bạn có thể sở hữu chai tương ngon và an toàn.

Làm tương phải trải qua 3 khâu chính: ủ mốc, ngả tương và ủ tương. Nguyên liệu làm tương là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm. Vì thế cần cẩn trọng trong khâu lựa chọn đỗ. Đỗ làm tương cần to, tròn, không bị mọt, được ra vàng vừa đủ, mùi thơm ngậy.

>>> Xem thêm: Cách làm tương cổ truyền thơm ngon và an toàn bằng chum miệng rộng
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề mới

Facebook

Top