Hướng dẫn bài trí bát hương gia tiên đúng cách

gomsubaokhanh

gomsubaokhanh

Thành viên cấp 1
#1
Bát hương là nơi gắn kết tâm linh giữa cõi âm và chốn trần thế. Sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên cũng cần tuân thủ các nguyên tắc về vị trí.

Bát hương gia tiên để bên nào trên bàn thờ? Có những lưu ý gì đặc biệt trong việc sắp xếp bát hương? Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây.

Bát hương đại diện cho điều gì?

Trước khi tìm hiểu bát hương gia tiên để bên nào, bạn cần biết ý nghĩa của từng bát hương. Thông thường, trên bàn thờ sẽ có 3 bát hương. Trong đó, một bát hương mang ý nghĩa thờ thần linh, một bát hương thờ gia tiên và một bát hương thờ bà Cô ông Mãnh.

Ba bát hương trên bàn thờ gia tiên thường được đặt đối xứng và chính giữa ban thờ. Tuy nhiên, sẽ có những ban thờ chỉ đặt 1 bát hương, hoặc những gia đình thờ 5 hay 7 bát hương. Lúc này, vị trí của bát hương trên ban thờ cũng có phần thay đổi.

Vì vậy, để biết được bát hương gia tiên để bên nào trên bàn thờ, ta cần xem xét các yếu tố về số lượng bát hương trên một ban thờ.

0207_sap-xep-bat-huong-tren-ban-tho-gia-tien-ra-sao.jpg


Bát hương gia tiên để bên nào?
Ta cùng xét trong từng trường hợp:

Bàn thờ đặt 1 bát hương

Đối với bàn thờ chỉ đặt một bát hương, bát hương lúc này mang ý nghĩa thờ cúng thần linh và cả gia tiên. Vì vậy bạn chỉ cần sắp xếp bát hương ở vị trí chính giữa bàn thờ. Chỗ đặt bát hương cách mép bàn thờ khoảng 15cm để đảm bảo sự an toàn đồng thời thuận tiện trong việc dâng nhang thờ cúng vào ngày lễ.

Trước bát hương có thể đặt mâm bồng, kỷ chén hoặc một số vật dụng khác trên bàn thờ.

Bàn thờ đặt 2 bát hương

Thông thường số lượng bát hương trên bàn thờ là số lẻ, nhưng với bàn thờ có 2 bát hương thì bát hương gia tiên để bên nào?

Câu trả lời là bát hương gia tiên sẽ được đặt chếch về phía dưới bát hương thờ thần linh khoảng 10 đến 15 cm. Bát hương thần linh luôn được đặt chính giữa bàn thờ và thường có kích thước lớn hơn.

Xem thêm: gomsubaokhanh.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề mới

Facebook

Top