Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón mà mẹ bỉm sữa nào cũng cần rõ

  • Thread starter matocdo221
  • Ngày gửi
M

matocdo221

Thành viên mới
#1
Hiện nay tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón là vấn đề khiến các bậc cha mẹ lo lắng hơn bao giờ hết, tuy nhiên để nhận biết những dấu hiệu của trẻ bị táo bón đối với những mẹ mới sinh con con lần đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, bài viết hôm nay mình sẽ chia sẽ những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón để các mẹ có thể tiện đường theo dõi bé nhà mình nhé.

Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì

tre-bi-tao-bon-detail_tcm1313-78546.jpg

Tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón có thể hiểu đơn giản là việc đào thải phân ra bên ngoài gặp nhiều khó khăn khiến xuất hiện hiện tượng các bé sợ phải đi vệ sinh từ đó dẫn đến các hậu quả khó lường như bệnh trĩ hoặc hậu môn bị tổn thương.
Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đại tiện, các bé bị táo bón thông thường từ 3-5 ngày mới đi đại tiện một lần, tuy nhiên số ngày đi đại tiện chỉ là một tiêu chí cơ bản để nhận biết bé có bị táo bón hay không. Có trẻ 03 ngày mới đi đại tiện một lần nhưng đi được phân mềm xốp, đi dễ dàng thì các mẹ không phải lo lắng gì đâu nhé.


Dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

photo-1-15193783859641072609690.jpg

Trẻ em bị táo bón thông thường sẽ xuất hiện những biểu hiện dễ nhận biết như:
  • Không thấy bé đi đại tiện hơn 3 đến 4 ngày
  • Chán ăn và chướng bụng
  • Khó ngủ
  • Hay khó chịu, quấy khóc đi kèm với tiếng ré và xì hơi nặng mùi.
Đối với trẻ bú mẹ:
Đói với trẻ đang trong giai đoạn được nuôi bằng sữa mẹ thì phân của bé thông thường sẽ mềm hoặc lỏng, phân có màu vàng hoặc màu xanh với những lốm đốm giống hạt và tần suất mà bé đi tiêu sẽ khoảng 1-2 lần/tuần.
Đối với các bé sử dụng sữa mẹ nhưng lại rất ít đi tiêu, các mẹ đừng vội kết luận là bé bị táo bón nhé, cơ thể của trẻ em thích ứng với sữa mẹ rất tốt và cả việc tiêu hóa sữa mẹ cũng rất tốt, hầu như sữa mẹ đi vào cơ thể thì sẽ được tiêu hóa hết nên bé sẽ rất ít đi đại tiện.


Đối với trẻ bú bình (sữa công thức):
Đối với trẻ đang sử dụng sữa công thức thường sẽ đi phân mềm, màu xám xanh hoặc vàng, tùy thuộc vào thành phần có trong sữa công thức mà bé sử dụng và tần suất đi đại tiện của bé sẽ khoảng 1-2 lần/1-2 ngày.
Sữa công thức mặc dù đỡ đần giúp cho mẹ nhưng rất có thể sẽ khiến bé nhà bạn bị táo bón với tỷ lệ cao hơn sữa mẹ rất nhiều nguyên do ở đây là sữa công thức thường sẽ cung cấp rất ít chất xơ và nước cho bé nhà bạn, ngoài ra những loại sữa quá đậm đặc khiến bé nhà bạn không thể tiêu hóa được hết phần sữa đó khiến phân tích tụ lại và gây táo bón cho bé nhà bạn.


Phân của trẻ bị táo bón như thế nào
Một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra xem bé nhà bạn có đang bị táo bón hay không có là quan sát tình trạng phân của bé, khi bé nhà bạn bị táo bón sẽ đi phân vón cục, phân cứng và có màu sẫm có hình viên tròn như phân dê, tuy nhiên nếu bé nhà bạn 1-2 ngày mới đi đại tiện một lần nhưng đi phân mềm và xốp thì mẹ không cần phải lo lắng quá đâu nhé.
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề nổi bật nhất của tuần

Facebook

Top