Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn đánh bay mụn

Nganforum

Nganforum

Thành viên mới
#1

Trị mụn trứng cá bằng thuốc kháng sinh

Mụn trứng cá là một tình trạng da mãn tính do nhiều yếu tố bắt đầu vào khoảng thời gian một người đến tuổi dậy thì . Một người có làn da không tì vết có thể đột nhiên thấy mình có mụn ở tuổi thiếu niên và tôi biết điều đó khó chịu như thế nào, đặc biệt là khi ai đó nói - “Có mụn là chuyện bình thường mà , kệ nó đi!”
Bác sĩ da liễu mà tôi sẽ gặp trong suốt cuộc đời đi học của mình đã kê cho tôi thuốc doxycycline (thuốc kháng sinh) mỗi tháng cách nhau trong hai tuần và thuốc bôi adapalene (ông ấy chưa bao giờ dạy tôi cách bôi đúng cách). Kết quả là, làn da của tôi không bao giờ sạch hoàn toàn.

Thuốc kháng sinh sẽ không giúp kiểm soát mụn lâu dài . Còn doxycycline nếu dùng quá lâu sẽ gây khó chịu ở dạ dày.
Khi tôi bắt đầu học năm thứ hai tại trường đại học và lần đầu tiên đăng bài về da liễu, tôi muốn tìm hiểu sâu hơn mọi thứ. Tôi cảm thấy mệt mỏi với những đột phá ngẫu nhiên không biết từ đâu.

_Q0Le9Q7RhZGiIBHJJfgats82ZhQZnhcuJ6n3RrYWcJ2dxVEjRWONf1Laip0f15HQWH1BzWJPC2TE8vFraK5iTKvuyIIK9WpjG5MgwUJAvx_AyL0mVhjTdA8UmEkyBxhq1dP5FufHFSEwotH_0rsueU

Đây làtổn thương do mụn của tôi nhìn lại trong năm thứ hai đại học

Tôi bị tổn thương dạng sẩn mụn mủ , với một hoặc hai nốt sần. Biến thể nghiêm trọng nhất của mụn trứng cá là biến thể nốt sần có khả năng để lại sẹo cao nhất. Dạng nhẹ nhất của mụn trứng cá là mụn trứng cá có thể hở hoặc đóng và chúng không để lại bất kỳ vết thâm sẹo nào.
Điều đầu tiên tôi làm là nói chuyện với khoa da liễu ở trường đại học và nhận đơn thuốc isotretinoin liều thấp. Isotretinoin là một loại thuốc H, loại X. Nó chỉ phải được thực hiện dưới sự giám sát. Ban đầu tôi sợ bắt đầu sử dụng isotretinoin vì mọi người chỉ nói về tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc. Không ai nhấn mạnh những lợi ích. Tuy nhiên, tôi đã tiếp tục dùng nó.

Tôi đã tùy chỉnh chế độ sau khi chắc chắn về phản ứng của làn da mình. Điều này không được thử bởi những người khác, trừ khi họ là bác sĩ. Tôi nhắc lại, isotretinoin chỉ được dùng dưới sự giám sát y tế.
Người ta cần theo dõi xét nghiệm chức năng gan và hồ sơ lipid trong khi dùng thuốc. Và phụ nữ đã kết hôn/có quan hệ tình dục cần sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong suốt thời kỳ.
Isotretinoin làm khô da và môi. Môi bong tróc là một trong những dấu hiệu có thể nhìn thấy sớm nhất cho thấy isotretinoin đã đạt được nồng độ trong da.
Tôi đã dùng isotretinoin trong khoảng 3 tháng, trong thời gian đó tôi giảm liều từ 20mg xuống còn 5mg.

u7o4fyWO8Hm53XkSSE2751LUotqctdiy5HBFNGyCP-lzZzxhkeh7htq6K-zSyicGh5sZqPSxekHv5i5dOEjxtvik1XLULLxve0_OZYbXPp2sRPel2M959Ghotmo-lnynNoaubAgWNn4dHS7unv0lLzQ

Đây là làn da của tôi trông như thế nào vào cuối 3 tháng

Trong thời gian dùng isotretinoin, tôi chỉ dùng kem chống nắng, sữa rửa mặt dịu nhẹ và kem dưỡng ẩm không chứa dầu trên da.
Tôi đã không sử dụng bất kỳ điều trị tại chỗ đồng thời.
Sau đó, cuộc chiến thực sự chống lại mụn trứng cá bắt đầu. Mục đích của việc dùng isotretinoin là để ngăn chặn mụn trứng cá đã có và điều chỉnh giảm tuyến bã nhờn hoạt động mạnh trong thời điểm hiện tại. Hiệu ứng không vĩnh viễn nhưng kéo dài hơn doxycycline.
Ngoài ra, tôi không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ khó dung nạp hoặc nguy hiểm nào từ thuốc. Isotretinoin liều thấp là một loại thuốc khá an toàn (theo kinh nghiệm của bản thân tôi.
Phần quan trọng nhất của việc chăm sóc da mụn là kem chống nắng. Tôi sử dụng kem chống nắng không dầu, mờ, spf 50, PA +++ (UV DOUX của dược phẩm Brinton). Ngoài kem chống nắng, tôi cũng chú ý che mặt nếu ra nắng và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt.

Những bước chăm sóc da trong điều trị mụn


Bước 1: Sữa rửa mặt dịu nhẹ, tốt nhất là không mùi và không màu. Chà mạnh da , làm sạch da nhiều lần, sử dụng chất tẩy rửa mạnh và sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa sẽ không giúp ích gì.
Bụi bẩn không gây ra mụn trứng cá , vì vậy làm sạch quá mức sẽ không có thêm bất kỳ lợi ích nào.
Mục đích của việc sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ là để loại bỏ bụi bẩn tích tụ trên bề mặt da và chuẩn bị da cho bước tiếp theo. Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ không làm mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên của da và do đó, không kích thích sản xuất dầu thừa.

cLDTrAQcocaPCBNR4tYDDgDR3794zmx8SulGJ0hJ-YOVCbbggU7GFECIh3QjBD8dJJvRv6Uk5yNY4GnIyUk_xfQ76E3QzAgqHxWgZ9DGnIqHxTss-2iFA8bVhAQLfzC8wMkRL6QhtCUsgiZmF_Ll8k4

Sữa rửa mặt khổ qua Bitter Melon BHA 2 lần mỗi ngày, giúp lấy đi bụi bẩn, bã nhờn hạn chế tình trạng gây mụn.

Bước 2: Tôi sử dụng kem chống nắng vào ban ngày.

nKdgmzvabmnR4IaiBbnujWUQS4b7CPSSZ4wg-ThRblfjV1PL7iEORGIbbRHLahnPi7r6DeNsVdRBuU0VHX-A1oq5cORQdvgzDvXIYq0F9dGsRvY1ygCHTdg4OxqeG9aFYIHz05s7gwOwatUz-1lI1_Q


Bước 3: Vào ban ngày, tôi sử dụng một ít phấn phủ không gây mụn để tạo lớp nền mờ (phấn nén Revlon Colorstay). Tôi không sử dụng bất kỳ loại phấn nền/kem che khuyết điểm/màu đồng/má hồng nào, v.v. trên da của mình.

gfB5QcS5e0PMSCehIC6CNSdknKHt0gHfeD2lUi6_ZDteMdi-BNcneG9_GubvXw-FdVwUD6Fq4KNEXT_PF9_ddP2Zg8jmfvtpezEWmH6oA0z8l8KYzsmTXdcNf5LfGWfUhsd4EYg7LDvqO4oNFWrbl2Q


Bước 4: Vào ban đêm, tôi sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tốt để giữ cho da ngậm nước.
Vào ban đêm, tôi sử dụng một loại kem ngừa mụn khổ qua Bitter melon, không mùi thơm như một loại huyết thanh để cung cấp thêm một lớp ẩm cho làn da của tôi.

fQiKZTnjIahfGFGbBQ9bwiPdywlmL-JZNeKxS9Rpz606sSWxkUxLRiMICFQXBjDMNG9lmp7pfpleOhQJkNl7QwoLZScHc3CN9t7HsBf_3oBYu7aJsFtq0v8yM0_7V76q7gDFSSHU-yQIkWv7qgc-z0E


Đây không phải là bước bắt buộc, mình dùng nó chỉ như bước bổ sung thêm lớp dưỡng ẩm thôi vì giữ ẩm và mềm mại cho da là bước then chốt để da không bị viêm và mụn . Dưỡng ẩm da KHÔNG gây mụn.
Tôi không sử dụng bất kỳ loại toner có cồn nào.

Rèn luyện thói quen sống lành mạnh

Thực phẩm nhiều dầu gây ra mụn trứng cá chưa được chứng minh. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng trong thời gian căng thẳng, khi tôi thèm đồ ăn vặt, da của tôi có xu hướng nổi mụn nhẹ. Tránh đường tinh luyện, thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chế biến sẵn có lợi cho sức khỏe tổng thể về lâu dài và tôi cảm thấy chúng giúp ích trong việc đạt được làn da sáng mịn.
Thay vỏ gối mỗi ngày vì khuôn mặt có xu hướng chạm vào gối vào ban đêm.
Sử dụng dầu gội trị gàu (hoạt chất: Ketoconazole, axit salicylic, ciclopirox, ZPTO). Những người bị mụn trứng cá cũng có xu hướng có da đầu nhờn, đây là môi trường sống hoàn hảo cho loại nấm ưa mỡ Malassezia.
Một lối sống lành mạnh nói chung (tránh hút thuốc, uống rượu), năng động và vui vẻ. Tôi nhận thấy mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn và tự nhiên xuất hiện khi tôi không vui và thất vọng (trước mỗi kỳ thi!).
Tôi tránh sữa và các sản phẩm từ sữa (ngoại trừ sữa chua nguyên chất Epigamia là sản phẩm lên men). Ở nhiều người, sữa được biết là nguyên nhân gây nổi mụn.
Rất nhiều chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống. Tôi ăn tối thiểu 2 loại trái cây mỗi ngày và rất nhiều loại rau nhiều màu sắc. Chế độ ăn uống của tôi không đầy đủ nếu không có trái cây và rau quả mỗi ngày.
Và cuối cùng, hãy nhẹ nhàng và yêu thương làn da của bạn. Nó sẽ trả lại cho bạn khi bạn lớn hơn.

Cuối cùng chúc bạn thành công trên con đường trị mụn của mình, mỗi loại da sẽ có những phản ứng với những loại mỹ phẩm khác nhau. Hãy thử trước 1-2 ngày xem phản ứng trên da có ổn không nhé!
 

Bình luận bằng Facebook

Facebook

Top