Cách chọn bột Ca cao nguyên chất và Chocolate cho món bánh ngon

  • Thread starter vietmom
  • Ngày gửi
vietmom

vietmom

Administrator
Thành viên BQT
#1
Cach-chon-bot-ca-cao-nguyen-chat-va-chocolate-cho-cac-mon-banh-them-thom-ngon-05-holaandina.jpg

1.Bánh nướng với chocolate và ca cao
Nhiều công thức cho các món bánh Chocolate rất phức tạp hoặc đòi hỏi bạn phải sử dụng các dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để làm món bánh Chocolate ngon hơn hay không cần sử dụng các dụng cụ làm bánh đắt tiền thì bạn chỉ cần chọn loại bột Ca cao nguyên chất, không pha hương liệu hay phụ liệu nào khác. Loại bột Ca cao sẽ là nguyên liệu chính làm nên các món bánh Chocolate thơm ngon hoặc thanh Chocolate hấp dẫn.


2. Chocolate hay Ca cao
Một chiếc bánh làm từ bột Ca cao nguyên chất có thể ngon như một chiếc bánh làm hoàn toàn bằng chocolate (ví dụ như bánh brownies cake). Khi sử dụng bột Ca cao nguyên chất sẽ làm cho bánh mềm hơn và có mùi thơm hơn. Tuy nhiên, một số bánh phải được làm bằng Chocolate (ví dụ bánh chocolate mousse), và một số loại bánh sẽ ngon hơn nếu có sự kết hợp giữa Chocolate và bột Ca cao nguyên chất.


Cach-chon-bot-ca-cao-nguyen-chat-va-chocolate-cho-cac-mon-banh-them-thom-ngon-02-holaandina.jpg

Brownies cake

Bột Ca cao nguyên chất từ tự nhiên và bột Ca cao kiềm hóa có thể được sử dụng trong nguyên liệu làm bánh. Ca cao tự nhiên là có vị hơi chua và có màu nhạt hơn so với bột Cacao được kiềm hóa. Ca cao tự nhiên có thể được sử dụng kết hợp với baking soda. Bột cacao kiềm hóa có màu tối hơn và có tính kiềm nên không thể kết hợp với baking soda. Ngoài ra sẽ không cần thêm một thành phần nguyên liệu nào khác có tính axit như nước cam hoặc kem chua.

*Bột Cacao kiềm hóa đã được xử lý theo một quy trình sản xuất riêng biệt mang tên Broma nên màu sắc đậm hơn và mùi hương nhẹ hơn so với bột Ca cao tự nhiên.

Cach-chon-bot-ca-cao-nguyen-chat-va-chocolate-cho-cac-mon-banh-them-thom-ngon-03-holaandina-80...jpg

Màu sắc phân biệt giữa Bột Ca cao nguyên chất tự nhiên và Bột Ca cao Dutched

3. Các loại Chocolate
Đối với một số loại bánh sẽ ngon hơn khi nguyên liệu chính là Chocolate. Vì vậy, lựa chọn đúng loại Chocolate rất quan trọng trong các công thức làm bánh. Không bao giờ sử dụng Chocolate đắng nếu công thức bạn làm ra là những chiếc bánh Chocolate có vị ngọt.


Trong một số công thức là bánh như mousse Chocolate, truffle, hoặc frosting Chocolate… sẽ cần một lượng khá lớn Chocolate. Theo kinh nghiệm làm bánh, khi bạn mới bắt đầu thử làm bánh Chocolate lần đầu tiên thì bạn không nên sử dụng loại Chocolate đắt tiền. Nên sử dụng loại có giá trung bình và sau đó, khi đã biết cách chế biến thì lúc đó bạn sẽ sử dụng nguyên liệu là các loại Chocolate cao cấp hơn.

Cach-chon-bot-ca-cao-nguyen-chat-va-chocolate-cho-cac-mon-banh-them-thom-ngon-09-holaandina-80...jpg

Truffle Chocolate

4. Khi sử dụng Chocolate nóng chảy
Hãy rất cẩn thận khi làm tan chảy Chocolate. Chocolate bắt đầu tan chảy vào khoảng 35 độ C và không thể chịu được nhiệt độ trên 50 độ C. Vì nếu đun quá lâu sẽ làm Chocolate bị cháy khét , không thể sử dụng được nữa.


Cách tốt nhất để làm tan chảy Chocolate là đun cách thủy. Bỏ Chocolate vào một cái bát. Đặt vào trong nồi có chứa nước đun sôi, để sức nóng từ hơi nước làm tan chảy Chocolate trong bát.Khuấy thường xuyên khi thấy Chocolate bắt đầu tan chảy. Chocolate ở trạng thái lỏng có thể giữ được khoảng 30 phút.

Cach-chon-bot-ca-cao-nguyen-chat-va-chocolate-cho-cac-mon-banh-them-thom-ngon-06-holaandina-80...jpg

Đun cách thủy để làm tan chảy Chocolate

Một cách khác bạn có thể áp dụng để có thể làm tan chảy Chocolate trong lò vi sóng: cho Chocolate được cắt nhỏ vào trong một bát thủy tinh chịu nhiệt và đặt bát trong lò vi sóng. Thời gian sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại lò nướng, thời gian tan chảy gần đúng là 2 phút cho 180g Chocolate.

5. Baking soda hoặc bột nở
Theo truyền thống, baking soda và bột nở là hai nguyên liệu thường hay kết hợp với bột Ca cao hay Chocolate để làm nên nhiều món bánh tráng miệng hấp dẫn và được ưa chuộng ở một số nước. Khi sử dụng baking soda thì bắt buộc nguyên liệu đi kèm phải có tính axit nhằm tránh tạo vị kiềm cho bánh.Thành phần có tính axit này có thể là bột Ca cao tự nhiên, nước cam, nước chanh, axit axetic, hoặc kem chua. Bột nở trung tính hơn và không yêu cầu thêm một thành phần có tính axit nào khác. Nếu trong công thức làm bánh yêu cầu sử dụng bột nở bạn không nên sử dụng bột baking soda để thay thế.


Nguồn: Holaandina
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề mới

Facebook

Top