Các thông tin cần lưu ý về bệnh tiểu khó

  • Thread starter Tuyết 8291
  • Ngày gửi
T

Tuyết 8291

Thành viên mới
#1
Tiểu khó (đái khó) chủ yếu là đái rắt, đái buốt, bí đái và vô niệu. Bệnh do rất nhiều nguồn gây ra như viêm nhiễm, sỏi hệ tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới, mang thai ở nữ giới do khối u, suy tim, suy thận.

pt11.png


Thế nào là đái khó?
Đái khó gồm các trường hợp đái rắt, đái buốt, bí đái và vô niệu. Đái rắt là đi tiểu nhiều lần trong 1 ngày (thường nhật đi đái 5 - 6 lần trong 1 ngày), nhưng mỗi lần chỉ đái được rất ít nước tiểu. Đái rắt xảy ra trong các trường hợp viêm bàng quang do vi khuẩn, kí sinh trùng, sỏi; u xơ tuyến tiền liệt ở người già thường tiểu rắt về đêm; lao thận; lo âu xúc động nhiều, nữ giới mang thai sắp ngày sinh.

Tiểu buốt là bệnh nhân thấy đau buốt lúc tiểu do viêm bàng quang, niệu đạo, sỏi bàng quang hay niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt.

Bí đái là bệnh nhân mót đái nhưng nước tiểu không tống ra ngoài được, trong đó bí tiểu cấp tính xảy ra đột ngột, bàng quang căng lên gây đau bụng, bí tiểu mãn tính xảy ra từ không đau bụng. Bí tiểu gặp trong các trường hợp: dị dạng bàng quang (không có lỗ niệu đạo), trẻ con bị sa bàng quang, hẹp niệu đạo, ung thư tiền liệt tuyến, hẹp niệu đạo sau bệnh lậu, nhiễm khuẩn sau đẻ, u xơ tử cung, chảy máu não, tổn thương tủy, dập đứt niệu đạo...

Vô niệu là bệnh nhân không đi tiểu trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày, thông bàng quang cũng không có nước đái hoặc có rất ít nước tiểu (dưới 100ml/24 giờ).

Vô niệu có thể do sỏi niệu quản làm cho tắc niệu quản nên nước giải không xuống bàng quang được; do khối ung thư chèn ép vào niệu quản cũng khiến cho nước giải không xuống bàng quang được; do viêm thận nhiễm độc, do trụy tim mạch, suy tim nặng...

Những nguyên nhân gây đái khó?

Viêm tiết niệu, sinh dục: viêm âm đạo, theo một nghiên cứu, viêm âm đạo chiếm từ 10 - 15% những trường hợp đái khó. Viêm niệu đạo do vi khuẩn, virut, trùng lông, trùng roi hoặc nấm. Ở phụ nữ bị tiểu khó cấp tính thì 20% được ghi nhận là có viêm niệu đạo do Chlamydia. Viêm bàng quang, viêm thận, bể thận cũng do nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới gây ra. Xét nghiệm nước tiểu thấy mủ niệu, khuẩn niệu, trụ bạch cầu. Viêm niệu đạo do Chlamydia: không có đái máu, dịch cổ tử cung mủ nhầy. Viêm niệu đạo do lậu cầu. Đái khó không do nhiễm khuẩn, gồm: dị ứng, tác dụng của hóa chất và tác nhân kích thích, xà phòng; Thuốc tránh thai, mỡ bôi trơn âm đạo; Băng vệ sinh có chất khử mùi; Chế phẩm vệ sinh cho phụ nữ; Chấn thương; Lạm dụng tình dục; Vật lạ đường tiết niệu, sinh dục; phụ nữ bị thiếu hụt estrogen sau mãn kinh.

Đái khó tái phát: tái nhiễm khuẩn mới. Sau khi giao phối, nồng độ vi khuẩn trong bàng quang tăng lên nhất thời gấp 10 lần. Do đó nên đi tiểu sớm sau khi giao phối có thể làm cho giảm nồng độ vi khuẩn trong bàng quang xuống nhanh và do đó làm giảm khả năng nhiễm khuẩn.Một lời khuyên khác cho bệnh nhân đái khó tái phát là đi tiểu nhiều lần và uống thật nhiều nước.

Tiểu khó ở nam giới
Ở nam giới, đái khó do viêm niệu đạo là xuất xứ hay gặp nhất. Vi khuẩn Chlamydia gây ra từ 50 - 60% trường hợp viêm niệu đạo ở nam ko do lậu. Bệnh lậu thường đái khó nặng và dịch xuất tiết niệu đạo màu vàng, trong khi viêm niệu đạo không do lậu thì dịch xuất tiết thường trong, trắng và đái khó nhẹ hơn. Một duyên cớ nữa của đái khó ở nam giới là viêm tuyến tiền liệt với các triệu chứng: mệt mỏi, đau bụng dưới, đau thắt hoặc cảm giác đè nén trực tràng, to tuyến tiền liệt, đau nhẹ.

Điều trị
Tốt nhất là cho làm kháng sinh đồ và điều trị bằng kháng sinh phù hợp. Ở bệnh nhân có nguy cơ thấp thì mủ niệu và khuẩn niệu thường do viêm bàng quang. Chỉ cần cấy nước tiểu nếu như bệnh nhân đã bị viêm bàng quang 3 lần hoặc hơn trong 1 năm. Cần chú ý rằng viêm âm đạo do nấm Candida monilia là biến chứng hay gặp sau khi điều trị kháng sinh. Do đấy những bệnh nhân có tiền sử nhiễm nấm khi sử dụng kháng sinh đều phải dùng miconazole hoặc clolrimazole đồng thời cùng lúc dùng kháng sinh hoặc ngay khi thấy bắt đầu ngứa âm đạo.
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề nổi bật nhất của tuần

Facebook

Top