Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân triệu chứng biến chứng

  • Thread starter Hồng Hoa
  • Ngày gửi
H

Hồng Hoa

Thành viên mới
#1
Bệnh viêm tuyến tiền liệt là tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn gây nên. Bệnh tiến triển khá nhanh gây rối loạn chức năng sinh lý và làm ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống tình dục của nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt chủ yếu là do vi khuẩn E.coli gây viêm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, các nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt phải kể đến như:

Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ: Bộ phận sinh dục là cơ quan nhạy cảm và dễ bị viêm. Khi nam giới vệ sinh không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus, nấm,...xâm nhập.

Quan hệ tình dục không an toàn: Không sử dụng biện pháp an toàn, quan hệ bằng hậu môn, quan hệ với nhiều người,...

Do ứng đọng tại tiền liệt lâu: Nam giới lâu không quan hệ, không xuất tinh hay đang xuất tinh bị gián đoạn, xuất tinh sớm,...khiến lượng tinh trùng xuất không hết gây ứ đọng.

Viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo: Nam giới mắc bệnh viêm đường tiết niệu hay viêm niệu đạo nếu không chữa trị kịp thời vi khuẩn sẽ tấn công ngược lên tuyến tiền liệt gây ra viêm nhiễm.

Yếu hay rối loạn hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch giúp cơ thể kháng lại nhiều bệnh, khi hệ miễn dịch bị suy yếu hay rối loạn sẽ gây ra nhiều bệnh.

Thủ dâm quá mức: Ở nam giới lạm dụng tình dục trong việc thủ dâm, thủ dâm với tần suất nhiều thì cũng khiến tuyến tiền liệt bị tổn thương và gây ra viêm tuyến tiền liệt.

Một số nguyên nhân khác: Chấn thương, căng thẳng thần kinh, thủ dâm quá mức, can thiệp ngoại khoa ở vùng kín,...đều là những nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt.

XEM THÊM: [7+ cách chữa viêm tuyến tiền liệt tại nhà]

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ra sao?

Người bệnh có thể dễ dàng nhận biết bệnh viêm tuyến tiền liệt qua các triệu chứng sau:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Sốt và ớn lạnh, tiểu và xuất tinh đau rát, thường xuyên buồn tiểu và tiểu dắt, đau ở lưng và bụng dưới, đôi khi đi tiểu ra máu, có máu trong tinh dịch.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính gần giống như viêm cấp nhưng phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm tuyến tiền liệt cấp. Viêm tuyến tiền liệt mãn chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.

Viêm tuyến tiền liệt mãn không nhiễm khuẩn: Đây là loại phổ biến nhất, các biểu hiện và triệu chứng của dạng này giống với viêm mãn tính do nhiễm khuẩn nhưng không bị sốt. Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và dịch của tuyến tiền liệt, đôi khi có các tế bào mủ trong nước tiểu.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm:

  • Viêm tuyến tiền liệt gây liệt dương - vô sinh
  • Biến chứng apxe tuyến tiền liệt
  • Gây ung thư tuyến tiền liệt
  • Gây ra hoàn loạt bệnh lý khác
  • Nguy cơ tử vong cao

Việc tìm hiểu những nguyên nhân triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ là tiền đề giúp người bệnh sớm phát hiện và điều trị bệnh tốt.
 

Bình luận bằng Facebook

Top