Bí quyết ủ rượu cực thơm ngon tại nhà

gomsubaokhanh

gomsubaokhanh

Thành viên cấp 1
#1
Rượu gạo là một trong những loại rượu dễ uống nhất, có thể sử dụng trong các cuộc nhậu ngẫu hứng, dùng trong tiệc tùng, đám hỏi, lễ chạp… Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách ủ rượu trắng ngon chi tiết và đầy đủ.


Nguyên liệu và bí kíp để ủ rượu trắng ngon
Nguyên liệu mệnh danh là linh hồn của cả mẻ rượu. Nguyên liệu được lựa chọn chất lượng sẽ cho ra chất rượu thơm, ngon.

Nguyên liệu chính cần có trong cách ủ rượu trắng ngon chính là gạo và bánh men. Với mỗi loại nguyên liệu, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ mách bạn lựa chọn sao cho ngon nhất.

Tham khảo: 100+ Mẫu chum sành ngâm rượu chính hãng Bát Tràng, giá rẻ

Lựa chọn gạo nấu rượu

Với rượu trắng truyền thống, ông cha ta thường sử dụng gạo tẻ hoặc gạo nếp. Nếu là gạo tẻ, bạn nên dùng gạo quy năm, khang dân, tạp giao; gạo nếp là nếp cái hoa vàng. Đây là những loại gạo sẽ cho ra chất lượng rượu thơm ngon nhất.

1702_cach-u-ruou-trang-ngon.jpg

Mỗi loại gạo tạo ra hương vị đặc trưng khác nhau. Nếu rượu gạo nếp cho vị đậm đà, hậu vị ngọt đậm, cay cay êm nồng; thì rượu gạo tẻ lại có phần nhạt hơn. Tùy vào sở thích mà gia đình lựa chọn loại gạo để nấu rượu nhé.
Khi lựa chọn gạo ngâm, bạn nên chọn gạo mẩy, hạt đều, nên dùng loại gạo nguyên cám để rượu thơm và đậm đà hơn. Mách bạn một bí quyết để rượu trở nên đặc biệt thơm ngon đó là sử dụng gạo tấm để nấu.

Lựa chọn men nấu rượu

Hiện nay, thị trường có 4 loại men rượu thường được dùng nhất. Đó là men thuốc bắc, men thuốc nam, men thuốc tây và men bánh lá dân tộc.

Để rượu thơm nhất thì bạn nên chọn men thuốc bắc. Men thuốc bắc không gây đau đầu và có vị thơm đặc trưng. Khi dùng men này ủ rượu cho ra tỉ lệ 10 cân rượu ra khoảng 8 lít rượu.

Cách lựa chọn men làm rượu chuẩn đó là bạn hãy lựa chọn bánh men có một số đốm đen ở các khe kẽ, mùi thơm nhẹ từ các hương liệu của thuốc bắc. Lựa chọn cẩn thận loại men là cách để rượu trắng ngon đồng thời tránh việc gây độc cho người sử dụng.

Chuẩn bị các dụng cụ khác

Ngoài các nguyên liệu trên, bạn cũng cần có những dụng cụ này trong quá trình ủ rượu trắng:

Dụng cụ cấu cơm rượu: nồi hoặc tủ nấu (nếu số lượng nhiều).
Dụng cụ làm nguội cơm như nong nia hoặc giá đựng.
Vại chum kích thước phù hợp để làm dụng cụ lên men
Nồi nấu rượu.
Thiết bị lọc.
Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ rượu trắng ngon tại nhà từ A đến Z
 

Bình luận bằng Facebook

Facebook

Top