8 nguyên tắc khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên

LamMyTram

LamMyTram

Thành viên mới
#1
Mỗi trẻ nhỏ có sở thích, cách thức ăn dặm khác nhau tùy thuộc vào thể trạng và tính cách của bé. Có những trẻ cai sữa chuyển sang ăn dặm rất dễ dàng nhưng cũng có bé quá trình này diễn ra rất vất vả. Điều đó có thể là do mẹ chưa nắm được những tiêu chí quan trọng nhất trong việc giúp trẻ ăn dặm từ lần đầu. Bé ăn dặm lần đầu tiên là một mốc quan trọng của cả mẹ và bé, đánh dấu sự phát triển của bé ở một giai đoạn mới. Vì vậy, mẹ cần chuẩn bị tốt nhất để công cuộc ăn dặm của con diễn ra một cách thuận lợi. Hãy ghi nhớ 8 nguyên tắc vàng sau khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên mẹ nhé.

5-bi-mat-ve-phuong-phap-an-dam-kieu-nhat-1024x682.jpg

Chỉ cho bé ăn khi bé có nhu cầu

Khi mẹ thấy con đói nhanh hơn bình thường hoặc vẫn đòi ăn thêm ngay sau khi cho bé uống sữa, hay thức dậy vào ban đêm, có thể giữ đầu thẳng thì ngồi thì đây là tín hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng bước sang giai đoạn ăn dặm. Mẹ nên cho con ăn khi thấy các dấu hiệu thèm ăn ở trẻ: tóp tép miệng khi thấy người lớn ăn hay nhìn theo hướng thức ăn.

Chú ý tới thời gian và tâm trạng của bé

Chọn thời gian ăn dặm là rất quan trọng trong quá trình ăn dặm của bé. Theo các nghiên cứu khoa học, thời điểm tốt nhất để bé bắt đầu quá trình này là 6 tháng tuổi. Lúc này hệ thống tiêu hóa của trẻ đã sẵn sàng để tiếp nhận, tiêu hóa những loại thực phẩm mới.
Thời gian trong ngày để bé ăn dặm lần đầu tiên nên bắt đầu từ một bữa sáng vì sau một đêm dài bụng con đã đói sẽ thèm ăn hơn. Không cho trẻ ăn dặm khi đang bệnh, sốt, bỏ bú hay đang no bụng. Mẹ hãy chọn thời điểm khi tâm lý của con thoải mái, hào hứng và thèm ăn nhất.

Hãy kiên trì

Có bé sẽ hợp tác nhưng sẽ có những bé không chịu hợp tác với lần đầu ăn dặm khi thử các loại thức ăn mới. Khi cho con ăn, nếu trẻ không thích phun ra, mẹ nên thử lại lần khác, không nên bỏ cuộc sẽ dẫn tới việc bé kén thức ăn sau này. Không phải mẹ nào cũng thành công trong lần đầu tiên cho con ăn. Thống kê cho thấy, trung bình mẹ phải cho bé thử từ 5 – 10 lần để làm quen được với thức ăn mới. Vì vậy, mẹ phải luôn bình tĩnh và kiên trì cho con ăn trong những bữa ăn tiếp theo nhé.

Cân bằng giữa sữa mẹ và ăn dặm

Đối với những bé dưới 1 tuổi thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và tốt nhất cho con ở thời điểm này. Vì sữa mẹ là nguồn kháng thể tốt nhất giúp cho con có sức đề kháng cao. Việc ăn dặm đối với trẻ là tuy cần thiết nhưng không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Mẹ nên cân bằng lượng sữa và thức ăn dặm cho con mỗi ngày. Khi mới bắt đầu ăn dặm, chỉ cho trẻ ăn với lượng thức ăn ít sau đó tăng dần.

Thời gian biểu cụ thể cho việc ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé ăn dặm lần đầu tiên cũng là lúc mẹ nên xây dựng một thời gian biểu cụ thể với một chế độ ăn dặm chi tiết (thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, thức ăn gì nên ưu tiên, nên hạn chế). Bên cạnh đó mẹ nên lập một bảng theo dõi sự thay đổi thể chất cho bé qua từng tháng tuổi để kiểm tra xem bé có đang phát triển một nhất hay không, từ đó điều chỉnh bữa ăn cho phù hợp.

Chuẩn bị đồ ăn dặm chuyên dụng

unnamed (3).jpg

Chuẩn bị chu đáo các dụng cụ hỗ trợ ăn dặm an toàn, vệ sinh và đẹp mắt cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho lần đầu tiên ăn dặm của bé. Một ghế ngồi ăn dặm (nếu bé đã ngồi vững), bộ bát, muỗng, cốc uống nước và túi ăn dặm dành cho các bé ăn kiểu BLW (ăn dặm bé tự chỉ huy).

Biết dừng đúng lúc

Mẹ nên quan tâm tới dấu hiệu khi bé đã no như: ngậm miệng lại khi mẹ đưa thìa đến gần, phun thức ăn, quay mặt đi,…mẹ không nên cố cho con ăn thêm để tránh tình trạng nôn ói. Bên cạnh đó, khi thấy bé có dấu hiệu nôn mửa, tiêu chảy hoặc phát ban, mẹ cũng nên tạm dừng việc cho trẻ ăn dặm lại.

Lựa chọn hương vị tự nhiên

Tập cho bé ăn dặm giai đoạn đầu chủ yếu giúp trẻ làm quen với mùi vị của các loại thực phẩm. Vì vậy, mẹ không nên nêm nếm muối, đường hay bột ngọt. Hơn nữa, các loại gia vị này cũng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe trẻ nếu dùng sai cách. Mẹ có thể lựa chọn những loại rau củ quả với mùi vị thơm ngon chính là thực phẩm lí tưởng cho bữa ăn đầu tiên của bé. Ví dụ như khoai lang, bí đỏ, rau ngót, rau cải chíp và các loại trái cây mềm như bơ, xoài, chuối.

Hành trình cho bé ăn dặm lần đầu tiên vượt qua dễ dàng hay gian nan tùy thuộc rất nhiều vào mẹ. Miễn mẹ kiên trì và nắm vững 8 nguyên tắc trên đây, việc ăn dặm sẽ không thể làm khó được mẹ. Bên cạnh đó mẹ có thể tham khảo đồ dùng ăn dặm hay các sản phẩm khác dành cho bé tại Bedayroi.
 
Bài viết hay qúa. Cảm ơn bạn
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề mới

Facebook

Top